Bạn là chủ nhân của một website và bạn cần thu hút người dùng đến với website của bạn? Qua bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với bạn kinh nghiệm làm thế nào để thu hút người dùng, làm thế nào để họ quay trở lại, cho dù website của bạn là thương mại hay giải trí đơn thuần.

marketing-cho-website-voi-cong-cu-tim-kiem-phan-1-1156568576

Phần 1: Tìm hiểu về SEO

Để tìm kiếm một website phần lớn người lướt web sẽ nhờ đến công cụ tìm kiếm Internet. Trong phần này chúng tôi sẽ trình bày phương pháp để các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN, Ask.com ….. lưu ý đến website của bạn.

Nếu bạn sở hữu một website đương nhiên bạn muốn có nhiều người truy cập nó. Để tạo ra được điều này website của bạn phải nổi bật trong các kết qua tìm kiếm hợp lệ. Tốt nhất là ở trang kết quả đầu tiên hoặc ở trong một trong ba trang đầu cũng được (phần lớn người xem kết quả tìm kiếm sẽ không thích xem quá 3 trang).

Tối ưu công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO là nghệ thuật để các công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả về bạn nhiều hơn cũng như có đánh giá cao hơn (đánh giá khách quan). Ví dụ khi người dùng tìm kiếm với từ khóa “mua nhà” chắc chắn bạn muốn site mua bán nhà của bạn nằm trong những kết quả đầu tiên.

Để tìm thông tin về website của bạn các công cụ tìm kiếm như Google hay MSN sử dụng một chương trình có tên gọi là “Máy khai thác web” (Web Crawler). Chương trình này phân tích hàng triệu trang web và lọc ra các trang hay các site hợp lệ dựa theo một số điều kiện tìm kiếm. Nếu SEO tốt bạn có thể làm cho các “Máy khai thác web” hiểu được rằng website của bạn là chuẩn nhất về vấn đề nào đấy (mua bán nhà chẳng hạn) so với các kết quả khác tương đương.

Mỗi công cụ tìm kiếm như Google, MSN hay các công cụ tìm kiếm khác đều có một thuật toán khác nhau để đánh giá các website và các thuật toán này là điều tuyệt mật. Tổng quát lại là, các công cụ tìm kiếm sẽ có một chỉ số cho mỗi website để đánh giá tính hợp lệ và đây là điều rất quan trọng. Các từ và cụm từ mà bạn sử dụng trên các trang thuộc site của bạn là những chỉ số quan trọng. Công cụ tìm kiếm sẽ tìm các từ khóa chính từ những cụm từ bạn sử dụng – kiểm tra mật độ sử dụng – và đánh giá tính hợp lệ theo điều kiện tìm kiếm.

Nhưng từ khóa chính cũng không phải là tất cả, vì vậy bạn đừng lạm dụng việc sử dụng với tần suất cao các từ khóa chính này hay cố tạo thật nhiều từ khóa chính khác điều này sẽ làm nội dung thông tin của bạn trở nên không rõ ràng. Hãy làm các nội dung tốt cho người truy cập đừng làm các nội dung cho công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, chỉ số tìm kiếm còn được đánh giá từ số lượng liên kết từ các website khác đến website của bạn bao gồm: số lượng liên kết đến site của bạn, nội dung của liên kết và chất lượng của website có đường link đấy.

Hiệu quả của SEO không phải là việc tăng được đánh giá về website của bạn, nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được bạn dễ dàng hơn và biết được site của bạn là có chất lượng. Chìa khóa thành công nằm ở nội dung cho người truy cập song song với việc cung cấp các thông tin cần thiết cho các “Máy khai thác web”.