Theo nhận định của tạp chí điện tử MarketingProfs, việc tiếp thị qua các thiết bị di động đang trở thành phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào, và có thể xem 2015 sẽ là năm của tiếp thị qua thiết bị di động – Mobile marketing.

Lĩnh vực này thường thay đổi xu hướng liên tục, nên tạo ra không ít thách thức cho những ai muốn ứng dụng nó vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. TapSense – công ty có trụ sở ở San Francisco, California (Mỹ), là đơn vị chuyên hỗ trợ các tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng cho tiếp thị qua thiết bị di động, đã đưa ra một số dự báo về xu hướng mobile marketing sẽ diễn ra trong năm tới, qua đó giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thực hiện các kế hoạch khai thác kênh tiếp thị này.

mobile-marketing2015-1024x560

Mua bán quảng cáo hiển thị theo RTB

Mua bán quảng cáo hiển thị theo RTB qua thiết bị di động sẽ chiếm 45% doanh thu quảng cáo.

Theo TapSense, thời gian thực (RTB – Real Time Bidding) sẽ trở thành hình thức mua bán quảng cáo phổ biến sau khi Twi. Hình thức RTB thực ra đã từng được áp dụng cho kênh quảng cáo qua máy tính để bàn nhưng những người mua quảng cáo qua máy tính để bàn lại tỏ ra không mặn mà với việc ứng dụng công nghệ này và kết quả thu được không khả quan.

Từ năm 2012, doanh số bán máy tính để bàn và máy tính xách tay trên thế giới đã giảm 14%/ năm và ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại di động. Do đó, việc mua bán quảng cáo RTB qua thiết bị di động dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Thư điện tử sẽ là kênh mobile marketing hàng đầu

Các khảo sát cho thấy hiện nay có khoảng 50% số thư điện tử được mở qua các thiết bị di động. TapSense cũng dự báo thư điện tử sẽ là kênh tiếp thị qua thiết bị di động hàng đầu trong năm 2015 vì số người sử dụng máy tính để bàn và máy tính xách tay để kiểm tra và sử dụng thư điện tử ngày càng giảm (theo số liệu của Gartner, doanh số bán máy tính để bàn trong quý III-2014 trên thế giới đã giảm 8,6%).

Đón đầu xu hướng này, hiện nhiều công ty đã chủ động thiết kế các chương trình tiếp thị qua thư điện tử dành cho thiết bị di động và chú trọng đến yếu tố màn hình nhỏ của các thiết bị này.

Nhiều hình thức quảng cáo mới qua thiết bị di động bùng nổ

Việc khai thác các đoạn phim video với thời lượng chỉ năm giây là hình thức quảng cáo mới nhất hiện nay.Facebook là nhãn hiệu đi tiên phong trong hình thức này. Còn Twitter thì có Promoted Tweets. Trong thời gian tới, Pinterest cũng sẽ tung ra hình thức quảng cáo mới và sẽ được các nhà làm tiếp thị nhiệt tình đón nhận, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực bán lẻ vốn đang rất thành công với Pinterest. Riêng đối với mảng quảng cáo hiển thị dưới dạng banner, TapSense dự báo hình thức quảng cáo bằng hình ảnh sinh động và có tính tương tác cao (rich media) sẽ tăng trưởng chậm lại do chi phí cao mà hiệu quả vẫn khó xác định.

Nói chung, hình thức quảng cáo dưới dạng phim video qua thiết bị di động sẽ được giới quảng cáo khai thác mạnh hơn. Những đoạn phim quảng cáo kéo dài 30 giây trên các thiết bị di động hay trên internet cũng sẽ qua thời vàng son. Và thay vào đó, thời lượng của mỗi đoạn phim quảng cáo qua các kênh này sẽ được rút ngắn chỉ còn dưới mười giây. Đặc biệt, chi phí để sản xuất các đoạn phim quảng cáo sẽ giảm mạnh, và các công cụ sản xuất phim video có chất lượng cao sẽ được cài đặt sẵn trong máy tính xách tay.

Hầu hết các loại điện thoại thông minh đều có thể thu được các đoạn phim video có độ phân giải cao (HD).Điều này sẽ giúp cho một phòng tiếp thị nhỏ của một công ty cũng có thể trở thành một xưởng sản xuất phim. Ngoài ra, sự phổ biến rộng rãi của hình thức truy cập internet không dây (wifi) ở hầu hết các công sở hay tiệm cà phê hoặc khách sạn cũng lôi kéo các nhà quảng cáo khai thác mạnh hơn hình thức quảng cáo dưới dạng phim video phát qua thiết bị di động.

FBX của Facebook sẽ tấn công vào mảng di động

Theo các nhà phân tích của J.P. Morgan, Facebook Exchange (FBX) sẽ tạo ra 60% doanh thu cho Facebook trong những năm tới khi ứng dụng này được khai thác mạnh trên các thiết bị di động. Nội dung của Facebook trên các thiết bị di động và máy tính để bàn thể hiện các nội dung quảng cáo khác nhau. Do các tính năng cao cấp hơn của Facebook Ads sẽ hỗ trợ tốt hơn cho môi trường di động nên FBX sẽ thu hút các nhà quảng cáo và trở thành công cụ tạo ra doanh thu chủ lực cho Facebook trong những năm tới.

Tham kho thêm: logo mỹ phẩm | logo khách sạn | logo bệnh viện