Bên cạnh các yếu tố thuộc về thiết kế website, các doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) còn cần rất nhiều yếu tố khác nhằm thúc đẩy doanh số. Dưới đây là một số cách tận dụng tiếp thị kỹ thuật số để thúc đẩy doanh số mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TMĐT cần lưu tâm.

1. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi từ ghé thăm website đến thực hiện hành động mua hàng của khách hàng.

Theo một báo cáo của Hãng Aberdeen Research Group, cứ trung bình việc tải trang bị chậm 1 giây thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ bị giảm bớt 7%. Ngoài ra, nếu phải mất nhiều hơn 3 giây để tải một website, thì có tới 40% khách hàng sẽ rời khỏi website đó.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra tốc độ tải trang, ví dụ như nền tảng Maxly có thể cung cấp liên tục thông tin về tốc độ tải trang và cập nhật cụ thể (theo giờ) những yếu tố làm chậm websie của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra tốc độ tải trang hoàn toàn miễn phí bằng tài khoản Google Analytics, hay so sánh website của mình với top 1.000 website được truy cập nhiều nhất nhờ công cụ Fasttimes của Maxly.

Tốc độ tải trang không những ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi mà còn ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như Google. Do đó, tốc độ tải trang càng nhanh thì website của bạn càng được đánh giá cao.

 5-cach-thuc-day-doanh-so-ban-hang

2. Hãy chú ý đến những hoạt động của đối thủ

Bạn sẽ không thể đánh bại đối thủ nếu không biết họ đang làm gì, vì vậy mà đừng quên cập nhật liên tục thông tin về chiến dịch kinh doanh của những đối thủ trực tiếp.

Kompyte là công cụ khá hiệu quả trong việc cung cấp những thông tin trên website và mạng xã hội, cùng các chiến dịch quảng cáo và thư thông tin (newsletter) của các doanh nghiệp đối thủ. Một khi các doanh nghiệp này ra mắt một chiến dịch mới hay thay đổi giá cả sản phẩm, hay có một doanh nghiệp mới gia nhập thị trường bạn sẽ nhận được thông báo ngay tức thời.

3. Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng

Mỗi khi khách hàng truy cập vào website của Amazon, họ sẽ chào bằng cách sử dụng tên cụ thể và hiển thị sản phẩm theo sở thích của họ (căn cứ vào những lần mua hàng trước đây).

Còn trong một chiến dịch quảng bá cho ứng dụng Slideshark 3.0, Hãng BrainShark đã dùng nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng mang tên Evergage để tối ưu lượng người sử dụng bản dùng thử của ứng dụng này.

Dựa vào hành vi hoặc thói quen của khách hàng trên internet, Hãng Slideshark đã giới thiệu các tính năng để thuyết phục họ vào thời điểm thích hợp nhất đối với từng đối tượng riêng biệt.

Và kết quả là doanh số của BrainShark đã tăng lên gấp 9 lần và số lượng người sử dụng bản dùng thử tăng lên 150%. Trong tổng giá trị quy trình bán hàng của BrainShark, các chiến lược cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng chiếm đến 1,1 triệu USD.

4. Tận dụng truyền thông xã hội một cách sáng tạo

Công ty chuyên sản xuất thiết bị kỹ thuật số dành cho người bơi lội Finis được thành lập bởi John Mix và vận động viên bơi lội từng đoạt huy chương vàng Olympic Pablo Morales. Hãng Finis đã từng nhờ cậy vào sự giúp sức của những người hâm mộ để quảng bá và phát triển thương hiệu của họ.

Sử dụng công nghệ của nền tảng ReadyPulse để xác định 1% những người có tương tác nhiều nhất với mình trên truyền thông xã hội. Tiếp đó, Finis cho chạy chiến dịch “Giới thiệu chính mình” và thu về 1.511 mẩu nội dung từ các kênh mạng xã hội.

Những từ khóa có liên quan đến thương hiệu tiếp cận được 2,2 triệu người và kết nối được với 38.459 khách hàng. Cuối cùng, Finis cho hiển thị những dòng nội dung chia sẻ của khách hàng trong chiến dịch này lên website của mình và đồng thời kèm theo nút “Mua hàng“.

Kết quả cho thấy, có tới 16% khách hàng truy cập website của Finis đã nhấp chuột vào những dòng nội dung chia sẻ trên mạng xã hội. Còn một kết quả còn ấn tượng hơn nữa là giá trị đơn đặt hàng trung bình trên trang của Finis đã tăng đến 73% khi thực hiện chiến dịch tận dụng truyền thông xã hội này.

5. Đừng bỏ qua những người mua chưa thanh toán đơn hàng

Theo số liệu thống kê của Baymard Institute, có đến 65% đơn hàng trực tuyến bị khách hàng “bỏ quên“, tức là họ vẫn lựa chọn hàng hóa nhưng không thực hiện bước thanh toán cuối cùng. Các doanh nghiệp đừng vội bỏ qua những khách hàng này, hãy chăm sóc họ tốt hơn để thúc đẩy họ thực hiện hành vi mua hàng lần sau.

Hãng Liftopia cung cấp cho khách hàng chương trình khuyến mãi cực lớn đó là: giảm giá đến 85% cho các hoạt động leo núi và trượt tuyết. Nhưng họ không hiểu lý do tại sao tỷ lệ khách không thanh toán đơn hàng vẫn ở mức rất cao. Và các phương pháp phân tích cho thấy, Liftopia đã mất gần 1,3 triệu USD lợi nhuận mỗi tháng trong suốt mùa cao điểm.

Tuy nhiên, họ quyết định tiếp tục “bám sát” những khách hàng này bằng nền tảng Rejoiner. Liftopia gửi cho khách hàng một email nhắc nhở vào thời điểm 30 phút sau khi họ “quên” thanh toán đơn hàng và một email khác vào thời điểm 24 tiếng sau đó. Trong đó tần suất gửi email không quá dày như vậy là khá hợp lý vì sẽ không khiến khách hàng cảm thấy bị quấy nhiễu.

Khi khách hàng nhấp chuột vào đường dẫn trong email nhắc nhở, những giỏ hàng cũ của họ sẽ được khôi phục nguyên hiện trạng để có thể hoàn tất việc mua hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Kết quả là Liftopia đã lấy lại được 17% tổng lợi nhuận và thu về hơn 714.000 USD trong vòng 4 tháng, đồng thời tỷ lệ người mua hoàn tất thanh toán đơn hàng đã được nâng lên hơn 50% so với thời gian trước đó.

Tham khảo thêm:  làm logo online | công ty thiết kế | xây dựng thương hiệu